Sự phục hồi của thị trường Bất động sản trong năm 2021

Thị trường nhà ở giai đoạn 2015 – 2020 đã trải qua nhiều biến động, nhưng nhìn chung vẫn ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội. Bước sang năm 2021, với những tín hiệu tích cực từ cuối năm 2020, giới quan sát thị trường kỳ vọng đây sẽ là giai đoạn phục hồi của phân khúc này sau những tác động của dịch bệnh và sự thắt chặt của chính sách.

Theo Savills Hà Nội, trong 5 năm qua từ 2015 – 2020, phân khúc nhà ở khu vực phía tây Hà Nội thường chiếm tỉ lệ khoảng 60-70% toàn nguồn cung thị trường. Đây là khu vực năng động và tập trung đến 60% các cao ốc văn phòng của Hà Nội.

Phía đông cũng ghi nhận sự trỗi dậy mạnh mẽ trong năm 2019 và 2020 khi thị trường đón nhận một số dự án lớn. Khu vực trung tâm với quỹ đất đã cạn kiệt, chiếm tỷ trọng không đáng kể trong nguồn cung.

Trong 5 năm thị trường nhà ở tại Hà Nội có thể chia làm 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn đầu tiên kéo dài từ năm 2015 đến cuối 2018, thị trường đã có sự phục hồi mạnh mẽ trên tất cả các phân khúc và các loại hình sản phẩm nhà ở, đặc biệt với thị trường nhà ở thấp tầng với các sản phẩm có thương hiệu (branded residence). Sức hấp thụ trong giai đoạn này rất khả quan về cả giao dịch của khách Việt Nam và khách nước ngoài.

Giai đoạn hai có thể tính từ năm 2019 đến 2020, thị trường bắt đầu trầm lắng, nguồn cung hạn chế, chính sách tài chính thắt chặt. Đặc biệt, sự tác động của dịch Covid-19 vào đầu năm 2020 đã khiến thị trường gặp rất nhiều khó khăn và thách thức.

Ảnh minh họa

Thị trường Bất động sản phục hồi trong năm 2021

Nhận định về diễn biến thị trường trong các tháng tới của năm 2021, chuyên gia Bất động sản cho rằng năm 2021 được kỳ vọng là giai đoạn phục hồi của thị trường nhà ở, nhưng mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Các rào cản pháp lý đang được tháo gỡ cùng với thực tế đã có tình trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp tại một số thị trường khiến các cơ quan quản lý nhà nước phải đưa ra các giải pháp tháo gỡ trong năm 2020. Động thái này được đánh giá là sẽ giảm thiểu bớt khả năng này trong năm 2021.

 

Bên cạnh đó, việc phục hồi đồng bộ của tất cả các ngành nghề kinh doanh trên cả nước sẽ giải bài toán về việc làm, thu nhập và chất lượng sống của người dân, từ đó cải thiện nhu cầu nhà ở.

Thị trường nhà ở trong năm 2021 sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường khách hàng trong nước cho mục đích để ở hoặc sử dụng.

Đánh giá về xu hướng phát triển các dự án đại đô các chủ đầu tư cần chú trọng hơn tới kế hoạch phát triển tổng thể với phương án quy hoạch bài bản cho các tiện ích, dịch vụ nội khu, đa dạng về các sản phẩm nhà ở và thương mại như: trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại,… Tất cả để nhằm mục đích kiến tạo môi trường sống đầy đủ tiện nghi cho cộng đồng dân cư.

Hiện nay, thị trường đã quan tâm nhiều hơn tới các yếu tố về sống “xanh” như sức khỏe, môi trường sống, chất lượng không khí và thuận tiện di chuyển. Do đó, chủ đầu tư cần tạo ra một môi trường sống khác biệt để có thể tạo nên sức hút cho dự án.

Join The Discussion

Compare listings

Compare