Cách ly tại Homestay trong mùa Covid-19

Trước những diễn biến khó lường của đại dịch Covid 19, Matt Zachary – sinh viên năm ba trường đại học George Washington đã phải huỷ chương trình trao đổi sinh viên của mình tại Chile. Trước tình thế đó, bố mẹ của Zachary nghĩ rằng anh không nên về nhà ngay lập tức.

Cha mẹ của Zachary ở trong độ tuổi những người có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng nếu mắc phải Covid 19. Thế nên gia đình anh đã quyết định rằng Zachary nên tự cách ly bản thân một vài tuần trước khi trở về quê nhà Austin.

Vì vậy, cha của Zachary đã đặt cho anh ấy một căn hộ Airbnb trong vòng hai tuần đồng thời dự trữ đủ lượng đồ ăn cho anh ấy trong khoảng thời gian trên. Giờ đây chàng sinh viên 21 tuổi đang tham gia các khoá học trực tuyến, xem phim và các trận đấu NBA cũ đồng thời hỏi thăm cha mẹ ở một khoảng cách an toàn. Mỗi ngày, cha mẹ Zachary mang thức ăn đến và để nó ở sau căn hộ và nói chuyện cùng anh khi anh đang ở trong nhà, còn họ thì đứng ngoài.

“Nó thật sự là một khoảng thời gian khó khăn”, Zachary chia sẻ

Đại dịch Covid 19 đã giáng một đòn mạnh vào nền công nghiệp du lịch. Các khách sạn chứng kiến lượng đặt phòng giảm một cách đột ngột, các hãng hàng không phải huỷ bỏ các chuyến bay quốc tế hay như các tuyến du thuyền đã phải dừng hoạt dộng trên quy mô toàn cầu. Airbnb cũng đang trải qua những chuyển biến tiêu cực tương tự nhưng khách hàng như Zachary nói riêng và những người đang tìm kiếm chỗ ở để trách khỏi điểm nóng của dịch Covid 19 nói chung đang đem lại tín hiệu tích cực cho mô hình cho thuê căn hộ này.

Henry Harteveldt, nhà sáng lập Tập đoàn nghiên cứu Atmosphere chia sẻ rằng:”Đây là một hình thức kinh doanh mới dành cho những chủ căn hộ Airbnb, nhất là khi họ đang phải chứng kiến lượng đặt phòng của mình giảm đột ngột.”

Theo những nghiên cứu từ AirDNA – đơn vị cung cấp dữ liệu về hình thức cho thuê ngắn hạn trên Airbnb thì tính đến ngày 15 tháng 3, ở nhiều thành phố lớn trên toàn nước Mỹ, doanh thu từhình thức cho thuê này đang “giảm rất mạnh”. Còn ở Châu u thì tình hình đang “rất ảm đạm”.

“Trong vài tuần qua,tỷ lệ huỷ đặt phòng đã gia tăng với tốc độ chóng mặt. Quả thật là một thảm hoả dành cho những người chủ và quản lý của những căn hộ cho thuê ngắn hạn” – Scott Shatford giám đốc điều hành của AirDNA chia sẻ.

Nhưng dữ liệu từ ngày thứ hai 23/3/2020 chỉ ra rằng, mặc dù doanh thu giảm ở các đô thị lớn như New York, Boston hay Chicago thì ở những vùng ngoại ô hay nông thôn xunh quanh những đô thị lớn này thì doanh thu đang có chiều hướng tăng lên.

Gần đây, AirDNA có chia sẻ một blog, viết rằng:“Hình thức cho thuê căn hộ nhằm mục đích nghỉ dưỡng đang cung cấp chỗ ở an toàn cho một lực lượng nhân khẩu hoàn toàn mới.Đó có thể là những người đã nghỉ hữu, các chuyên gia đang tìm kiếm một không gian làm việc tạm thời hay là cả những khách du lịch bị mắc kẹt đang cần một kế hoạch dự phòng. Mỉa mai thay, tình hình hiện tại đã khiến hình thức cho thuê căn hộ nhằm mục đích nghỉ dưỡng không còn đúng với tên gọi và mục đích của nó nữa.”

Cặp vợ chồng nhà Moreno, Johnnie và Olga đã đi du lịch trong vòng sáu tháng qua. Dù cả hai không có biểu hiện bất thường về sức khoẻ nhưng họ đã quyết định ở lại căn hộ Airbnb gần Joshua Tree tại California ít nhất là đến ngày 22 tháng Tư cho đến khi tìm ra phương án tiếp theo.

“Chúng tôi đã bị mắc kẹt khi họ thông báo rằng mọi người hãy ở nhà”, Moreno chia sẻ.
Người đàn ông 39 tuổi này hiện chơi poker trực tuyến và là một nhà sáng tạo nội dung từ bộ môn của mình. Vợ anh hiện đang làm việc trong ngành quan hệ công chúng. Họ đã có thể đến ở cùng với gia đình tại San Diego nhưng Moreno – còn được biết dến với nghệ danh Johnnie Vibes không muốn bố mẹ mình gặp nguy hiểm.

“Chúng tôi hiện phải đưa ra biện pháp có lợi nhất cho bản thân và những người xung quanh, chúng tôi có trách nhiệm phải làm việc đó.”

Moreno chia sẻ rằng anh ấy đã đặt được một căn hộ thường ngày giá $6000 chỉ với một nửa giá trên. Chủ của căn hộ trên cũng nói với anh ấy rằng đã có 100 lượt huỷ đặt phòng chỉ trong vòng hai ngày

“Nó là một tình huống đôi bên cùng có lợi”, Moreno chia sẻ. Chúng tôi tìm thấy một căn hộ biệt lập. Còn chủ căn hộ thì cảm thấy rằng “Ít nhất thì cũng có nguồn thu”

Airbnb sẽ không cung cấp dữ liệu đặt phòng nhưng ngầm thừa nhận bằng một thông báo đến với các chủ căn hộ rằng “họ đang phải đối mặt với một lượng lớn lượt huỷ đặt phòng. Trong tuần trước, một bài đăng trên blog chính thức đã chỉ ra rằng, số lượng tìm kiếm cho hình thức cho thuê dài hạn đã tăng gần gấp đôi trên toàn thế giới. Lượng đặt phòng với thời hạn bốn đến sáu tuần đã tăng 30% so với tuần trước

Công ty đã nhận được rất nhiều làn sóng chỉ trích. Là sóng chỉ trích đầu tiên đến từ khách du lịch, vì đã không cung cấp cho họ một chính sách huỷ đăt phòng linh hoạt. Làn sóng thứ hai đến từ chính các chủ căn hộ vì Airbnb đã cho phép khách huỷ đặt phòng ở hầu hết mọi nơi trên thế giới và được hoàn lại tiền đầy đủ nếu lượt đặt phòng của họ được thực hiện vào hoặc trước ngày 14 tháng ba hoặc ngày nhận phòng nằm trong khoảng từ ngày 14 tháng ba đến ngày 14 tháng tư. Những ngày gần đây, người dùng Airbnb có lượt đặt phòng sau ngày 14 tháng tư đã bắt công ty phải giải quyết trường hợp của mình vì đã không gia hạn ngày.

Reuters đưa tin rằng:”Airbnb đã yêu cầu các nhà lập pháp đưa các chủ căn hộ vào diện được trợ giúp bởi bất kỳ các gói cứu trợ kinh tế nào và cho biết rằng gói kích thích kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ USD vừa được Thượng viện thông qua vào ngày thứ tư 25 tháng 3 có thể trợ giúp các chủ căn hộ này. Đồng thời công ty cũng đang cung cấp các mẹo và giải pháp cho các chủ và người quản lý căn hộ nhằm hoạt động hiệu quả trong mùa dịch Covid 19, từ việc cung cấp gói khuyến mãi cho khách ở lâu dài đến quy trình khử trùng và làm sạch căn hộ.

Airbnb đặc biệt hi vọng các chủ căn hộ cập nhật thông tin căn hộ của họ để phản ánh những thời điểm mà không vi phạm quy tắc về nội dung.

Những điều được cho phép: mô tả quy trình dọn phòng nâng cao do đại dịch hoặc cập nhật thông tin để nêu bật căn hộ phù hợp với làm việc tại nhà và thân thiện với gia đình. Những điều không được cho phép: quảng cáo căn hộ như là địa điểm “tránh được Covid 19”, “phù hợp cho việc tự cách ly” hoặc sử dụng giấy vệ sinh hay nước rửa tay khô để thu hút sự chú ý. Airbnb đang yêu cầu các chủ căn hộ gỡ bất kỳ cụm từ đề cập đến “Covid 19”, “Coronavirus” hoặc “cách ly” trong miêu tả căn hộ của họ.

Tuy nhiên, một số chủ căn hộ vẫn vi phạm những qui định trên. Một ngôi nhà 11 phòng ngủ ở Bradenton, Fla.. tự tuyên bố rằng:”Cách ly tại thiên đường, hãy cứu lấy kỳ nghỉ của các bạn”.Mục miêu tả căn hộ cũng hứa hẹn rằng sẽ cung cấp nhiều giấy vệ sinh và các biện pháp khử trùng”.

Nó còn ghi thêm rằng:” Gỉai pháp cho kỳ nghỉ của bạn, hãy đến với căn biệt thự bên sông của chúng tôi, thực hiện cách ly xã hội và giả vờ rằng thế giới vẫn đang hoàn toàn bình thường”

Hay như một căn hộ khác ở Nashville kêu gọi:” Hãy cách ly tại đây, chúng tôi có GIẤY VỆ SINH!!!”. Một căn hộ khách theo mô hình biệt lập ở San Diego thì quảng cáo bằng cách giảm một nửa giá phòng ($35 một đêm):”Tự cách ly tại căn hộ NÀY! GIẢM GIÁ MỘT NỬA”.

Giáo sư trợ lý Makarand Mody thuộc ngành marketing dịch vụ khách hàng tại Đại học Boston chia sẻ qua email rằng:”Trước tình thế hiện tại, các chủ nhà sẽ phải sáng tạo và đề cập đến vấn đề quan trọng mà khách quan tâm”

Vị giáo sự trợ lý cũng chia sẻ rằng, khách hàng nên trao đổi với chủ căn hộ về qui trình cũng như các vật dụng vệ sinh trước khi đến căn hộ để nắm rõ rằng vật dụng nào sẽ được cung cấp và họ cần phải mang theo thứ gì để đảm bảo cho kì nghỉ dài của họ.

“Ngoài ra, hãy tìm hiểu trước xem căn hộ bạn dự định đặt cá nằm gần cửa hàng tạp hoá hay thiệu thuốc nào không. Chắc chắn là bạn sẽ không muốn bị mắc kẹt ở một địa điểm nằm quá xa bệnh viện và không thể mua được nhu yếu phẩm cần thiết”, Mody chia sẻ.

Carey Smith, người đã tự cách ly cùng với hai người con trai 16 và 19 tuổi của cô tại môt căn hộ tại tỉnh New Brunswick, Canada chia sẻ rằng:”Khi đặt chân vào căn hộ, chúng tôi có thể ngửi thấy mùi của sản phẩm vệ sinh. Người chủ nhà đã để lại một chai nước tẩy rửa cho chúng tôi kèm lời nhắn giải thích các bước bổ sung trong quy trình làm sạch căn hộ nhưng tôi vẫn thực hiện thêm các bước vệ sinh của bản thân mình”.

Carey là giám đốc kinh doanh cho một công ty công nghê còn chồng cô làm việc trong ngành báo chí ở một thành phố khác, người mẹ 73 tuổi sống cùng với gia đình cô. Kể từ khi một người con trai phải dừng làm việc, Smith nhận ra rằng đó không còn là một môi trường an toàn cho sức khoẻ của mẹ cô. Thế nên cô và các con trai cách ly tại căn hộ Airbnb, còn mẹ cô thì tự cách ly tại nhà.

Điều này rất nghiêm trọng và khiến cô ấy nghĩ rằng:”Được rồi, thế này là quá đủ, chúng ta phải lánh đi thôi”.

Smith đã đặt căn hộ Airbnb trong vòng hai tuần và sẽ kéo dài thêm thời gian ở lại hoặc tìm một căn hộ khác để đảm bảo an toàn cho mẹ cô.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ sức khoẻ cho mọi người và sẽ không đi lang thang. Chúng tôi sẽ làm những việc đúng đắn”, Smith chia sẻ.

Simon Frankel Pratt, một giảng viên tại trường Đại học Bristol, cũng lo lắng cho sức khoẻ của mẹ mình khi anh ấy từ Anh Quốc trở về Canada. Kể từ khi chính phủ Canada yêu cầu các công dân khi quay trở về nước phải trai qua việc tự cách ly trong vòng 14 ngày, Simon cùng chồng đã tìm thấy một căn hộ Airbnb nhỏ gần nhà mẹ anh ấy tại Vancouver.

“Tôi gọi nó là căn hộ QuarBNB của chúng tôi”, Pratt chia sẻ qua Email. Họ đã ở lại căn hộ trong vòng 12 ngày nhằm đảm bảo rằng sức khoẻ họ ổn định trước khi trở về sống chung với mẹ mình, người mà ở trong độ tuổi có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng nếu mắc phải Covid 19. Họ dự định tìm một căn hộ cho thuê ngắn hạn khách sau một thời gian ngắn ở lại nhà mẹ anh để tránh nguy cơ khiến bà gặp nguy hiểm.

“Thuê một phòng khách sẽ rất tốn kém và gò bó, chúng tôi quyết định rằng việc thuê căn hộ Airbnb sẽ thoải mái hơn”, Pratt chia sẻ. Ngươi chủ căn hộ hiểu rõ tình trạng và cảm thấy thoải mới với việc lưu trú của họ. Giá thuê căn hộ này là tương đối rẻ, ngoài ra căn hộ còn có một khoảng sân khá rộng cho phép mẹ và bạn bè họ có thể đến thăm ở một khoảng cách an toàn từ bốn đến sáu mét.

Mặc dù anh ấy cho rằng việc tự cách ly theo sau đó là cách ly xã hội là “nghĩa vụ và trách nhiệm với cộng đồng” nhưng anh cũng chia sẻ những khó khăn đi kèm với nó.

Pratt nói rằng:” Tôi đã mô tả với một người bạn của tôi rằng trải nghiệm này giống như “siêu thực mơ hồ”, nhưng cảm thấy thích hợp hơn sau khi sửa thành “siêu thực theo một cách mơ hồ”.

(c) https://www.washingtonpost.com/

Được dịch bởi: Đức Anh

Join The Discussion

Compare listings

Compare