Cohost là gì? Một số điều cơ bản về nghề Cohost bạn cần phải biết

cohost là gì

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho đến thời điểm hiện tại đã tạo ra vô vàn những thay đổi trong cuộc sống của chúng ta. Từ những thói quen sinh hoạt, cho đến cách ta giao tiếp, làm việc. Song hành với nó, mô hình kinh tế chia sẻ ( Sharing economy ) cũng đang dần phát triển mở ra nhiều hơn những cơ hội việc làm mới, nó cho phép chúng ta tiếp cận được với những phương thức kiếm tiền cực kỳ mới mẻ. Khái niệm về nghề “Cohost” từ đó cũng dần xuất hiện và trở thành một chủ đề được nhiều người thắc mắc.

Có phải bạn cũng đang thắc mắc hoặc có thể bạn đang quan tâm đến chủ đề này. Nếu câu trả lời là có, thì hãy cùng theo mình tìm hiểu qua bài viết Cohost là gì? Một số điều cơ bản về nghề Cohost cần phải biết này nhé.

Co-host là gì?

Đầu tiên, cho những ai chưa nắm được khái niệm cơ bản về Cohost thì Cohost hay còn gọi là Đồng sở hữu là một tính năng do Airbnb lần đầu ra mắt vào năm 2013 cho phép những người Chủ nhà ( Host ) thêm người khác làm Đồng chủ nhà ( Cohost ) cho những căn hộ của mình với mong muốn rằng họ có thể giúp đỡ trong việc tối ưu hóa nguồn thu nhập kiếm được từ căn hộ đó. Rồi sau đó, cộng đồng những người Đồng chủ nhà bắt đầu hình thành và phát triển và cho đến hiện tại, Cohost được coi như một nghề để kiếm tiền.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn là những Cohost sẽ giúp Host giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong một quy trình cho thuê nhà ví dụ như chăm sóc căn hộ, chăm sóc khách hàng, hay bất kì một khó khăn nào mà Host đang gặp phải.

cohost là gì

 

Giả sử, bạn là Host ( Chủ nhà ), bạn có một vài căn hộ đang để trống và có nhu cầu muốn cho thuê để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Tuy nhiên, bạn lại có quá ít thời gian để có thể đăng ảnh nhà lên các kênh OTA, quản lý và chăm sóc nội ngoại thất căn nhà, hay lượt tin nhắn của khách hàng quá dồn dập khiến cho bạn không kịp xoay sở. Nếu bạn đang băn khoăn tìm câu trả lời thì hãy cân nhắc tìm một người Đồng chủ nhà cho căn hộ của bạn, đây có lẽ sẽ là một giải pháp hoàn hảo dành cho bạn.

Xem thêm : Booking là gì? 10 mẹo cải thiện booking trong mùa thấp điểm

Chức năng của một Cohost

Một người Đồng chủ nhà chuyên nghiệp có thể đảm đương được tất cả những công việc từ bé nhất đến lớn nhất, đầy đủ chuỗi công việc trong một quy trình chuẩn khi cho thuê nhà như :

  • Trả lời tin nhắn của khách
  • Xác nhận đơn đặt phòng của khách
  • Đưa và tiễn khách ra sân bay
  • Làm thủ tục Check-in, check-out và phổ biến nội quy lưu trú cho khách
  • Dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc nội ngoại thất của căn nhà
  • Chăm sóc khách hàng trong thời gian đang đặt phòng, đảm bảo chất lượng dịch vụ cũng như đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng
  • Tổ chức sự kiện theo yêu cầu của khách
  •  Nhận thanh toán hộ chủ nhà

chức năng của cohost

Ngoài ra, Cohost còn có thể làm được rất nhiều những công việc khác nữa giống như là một chủ nhà thực sự. Cho nên những Host hiện tại có nhà để trống mà không có thời gian để quản lí thì hoàn toàn có thể yên tâm trao nhà cho Cohost và tận hưởng thành quả. Và đương nhiên Host sau khi nhận được doanh thu từ căn nhà sẽ phải chia cho Cohost một chút chi phí, tỉ lệ ra sao thì phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên từ đầu.

Những khó khăn mà Cohost thường phải đối mặt

Như các bạn đã biết, ở trong bất kì lĩnh vực hay ngành nghề nào, ta cũng đều sẽ phải đối mặt với những khó khăn. Và nghề Cohost cũng không nằm ngoài phạm vi đó, vậy bạn có tò mò rằng để có thể quản lí nhà một cách hiệu quả, người chủ nhà hay những người được nhượng quyền căn nhà sẽ phải vượt qua những thử thách gì ?

chức năng của cohost

Khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau

Việc phải trả lời tin nhắn của quá nhiều khách hàng đôi khi đã làm cho ta phải chóng mặt.

Hơn nữa, khách hàng lại quá đa dạng và đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên khách nhắn tin lệch múi giờ sẽ là điều mà bạn phải chuẩn bị tinh thần từ trước.

Đăng bán nhà trên nhiều kênh OTA khác nhau dẫn đến chồng chéo booking

Để gia tăng được tỉ lệ đặt phòng cũng như mở rộng được quy mô khách hàng, bạn bắt buộc phải cùng một lúc đăng nhà của mình lên nhiều kênh OTA khác nhau. Thế nhưng khách hàng họ không thể nào biết được điều đó. Và chuyện gì sẽ xảy ra nếu khách hàng trên các kênh khác nhau đặt cùng một phòng trong cùng một khung giờ ? Có lẽ bạn sẽ cảm thấy rất khó xử nếu phải ở trong hoàn cảnh này phải không nhỉ ?

Quá nhiều tin nhắn từ khách hàng từ nhiều kênh OTA khác nhau

Việc phải trả lời tin nhắn của khách hàng trên nhiều kênh OTA khác nhau chưa bao giờ là một điều dễ dàng, nhất là khi bạn còn có rất nhiều công việc khác phải làm.

Có thể bạn cũng quan tâm : Quản gia công nghệ – Xu hướng kiếm tiền mới trong thời đại 4.0

Trên đây là những nội dung cơ bản về nghề Cohost, những gì Cohost có thể làm cũng như những khó khăn phải đối mặt. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều góc nhìn mới về phương thức kiếm tiền cực kì thú vị này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. 

Join The Discussion

Compare listings

Compare