Airbnb là gì? Những điều phải lưu ý khi kinh doanh Airbnb dài hạn

airbnb là gì

Airbnb – một từ khoá không còn quá mới mẻ ở Việt Nam trong những năm gần đây. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nền tảng đặt phòng homestay này. Và đặc biệt hơn bài viết này dành cho những ai đang có ý định cho thuê homestay dài hạn trên Airbnb. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Airbnb và những điều cần lưu ý khi kinh doanh dài hạn trên ứng dụng này. Mời các bạn theo dõi bài viết này : Airbnb là gì? Những điều cần phải ý khi kinh doanh Airbnb dài hạn.

airbnb là gì

Airbnb là gì?

Airbnb là một nền tảng OTA kết nối những chủ nhà (host) có nhà cho thuê với những khách hàng có nhu cầu thuê nhà. Vừa đem lại cơ hội cho các chủ nhà và tạo ra giá trị cho khách hàng. Airbnb cũng đang làm điều tương tự như Uber hay Grab đã và đang làm. Đó là kết nối những đại lí cung cấp dịch vụ với những khách hàng đang có nhu cầu. Chỉ khác ở chỗ thay vì cung cấp dịch vụ di chuyển, thì dịch vụ mà Airbnb đang cung cấp là dịch vụ lưu trú.

Đối với mỗi một lượt giao dịch thành công, Airbnb sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ là 3% tổng giá trị đặt phòng đối với chủ nhà. Và 612% đối với khách hàng đặt phòng. Đây là một mức khá “dễ thở” nếu đem đi so sánh với chi phí khi đặt phòng, khách sạn trên các kênh truyền thống.

Với chi phí thấp, lại đem lại những trải nghiệm tối ưu cho khách hàng. Airbnb đang rất “được lòng” khách hàng tại Việt Nam. Bằng chứng là nếu so sánh với các kênh OTA như Booking, Agoda,… Thì Airbnb tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng hiện tại đang là một đối thủ cạnh tranh nặng ký trên thị trường dịch vụ đầy khắc nghiệt này.

airbnb là gì?

>>> Tìm hiểu thêm về Airbnb cohost qua bài viết này : Cohost Là Gì? Một Số Điều Cơ Bản Về Nghề Cohost Bạn Cần Phải Biết

Tổng quan về cho thuê ngắn hạn và dài hạn trên Airbnb

Nếu bạn đã từng sử dụng Airbnb trước đây, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với cách thức đặt phòng và bán phòng tại trang web này. Du khách mọi phương đơn giản họ chỉ cần tìm một chốn nghỉ ngơi phù hợp với phong cách của họ tại bất cứ nơi đâu trong một vài ngày hoặc một vài tuần cho chuyến đi du lịch, chuyến đi công tác hay thậm chí là chuyển chỗ ở để làm mới bản thân tại thành phố khác. Với hình thức này, thuê homestay ngắn hạn trên Airbnb giống như việc đặt phòng khách sạn vậy.

nói chuyện với khách hàng

Còn với việc cho thuê dài hạn thì sao? Tất nhiên cách thức hoạt động sẽ có một chút khác biệt rồi. Về các thủ tục cơ bản, chủ nhà và khách hàng vẫn sử dụng nền tảng Airbnb để đăng bán và tìm kiếm đặt phòng.

Khác biệt trên hết đó là phương thức thanh toán. Sẽ rất phiền phức nếu vị khách thuê dài ngày mà họ cần phải trả trước một khoản tiền quá lớn cho cả quá trình ở của mình khi họ chưa thực sự ở được một ngày tại chính căn hộ. Chủ nhà sẽ phải trả lời hàng ngàn câu hỏi phức tạp đến từ khách, đôi khi cả hai lại gặp sự cố hiểu nhầm trong quá trình trao đổi. 

Thay đổi phương án bán phòng trên Airbnb

Nếu bạn chuẩn bị là một chủ nhà, có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ đến việc cho thuê nhà dài hạn đúng không? Chắc chắn việc cho thuê dài hạn không phải là một lựa chọn tốt cho tất cả các chủ nhà. Nhưng nếu chỉ vì nỗi lo ngại bản thân mình chưa nắm được hết các thủ tục cho khách thuê, hay không biết cách chăm sóc khách dài hạn sao cho hiệu quả để đôi bên cùng có lợi mà để lỡ đi những booking dài nửa năm, thậm chí một năm thì quả là đáng tiếc.

thay đổi phương án airbnb

Như đã nói, việc cho thuê dài hạn có rất nhiều hình thức cho bạn lựa chọn. Bạn có thể chỉnh sửa độ dài cho thuê phù hợp với mục đích của bạn, thậm chí là 2 hay 3 tháng. Với cách thức này, sẽ có nhiều vị khách bất ngờ dừng chân tại ngôi nhà của bạn hơn. Số lần bạn qua ghé thăm và chăm sóc căn nhà cũng không phải là ít. Còn nếu mục tiêu của bạn là tìm kiếm những vị khách thuê dài hạn trên 6 tháng, việc đăng nhà trên các trang bất động sản khác ngoài Airbnb là một ý kiến không tồi để có nhiều cơ hội kiếm tìm khách hàng triển vọng.

Đặc điểm của những vị khách dài hạn nói trên, họ đều có thể là chuyên gia hay nhân viên văn phòng có lịch công tác thường xuyên, họ cần kéo dài quá trình ở của mình vô thời gian. Hoặc, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc cho du học sinh thuê nhà của mình chưa? Các bạn du học sinh có thể thuê nhà của bạn suốt cả một kỳ học dài sáu tháng thậm chí một năm cơ đấy. 

Tóm lại, nếu bạn đã có suy nghĩ đến việc cho việc thuê dài hạn thì đây là một số điều bạn cần tìm hiểu trước để đảm bảo rằng mọi quá trình cho thuê đều ổn thoả.

khách hàng airbnb

Một vài lưu ý về luật địa phương:

Trong lưu ý này, ta sẽ làm rõ một dịch vụ cho thuê dài hạn của Airbnb đối với thời hạn lưu trú từ 28 ngày trở đi. Chọn mốc thời gian này vì đây là thời hạn mà Airbnb thường dùng.  Đó cũng là thời hạn mà rất nhiều nơi trên thế giới sử dụng để xác định quyền làm hợp đồng thuê nhà đối với người đi thuê (ở một vài nơi thời hạn có thể là 30 ngày hoặc hơn).

Vấn đề cốt lõi ở đây là bạn phải hiểu tất cả các luật địa phương liên quan đến quyền của người thuê nhà quyền trục xuất, và quyền cho thuê. Nên lưu ý rằng tại nhiều thơi, khách thuê có thể ký hợp đồng thuê toàn bộ nhà của bạn nếu họ ở lâu hơn 28 ngày.

lưu ý về luật địa phương

Trong thực tế, bạn cần khai báo tạm trú tạm vắng với công an khu vực cũng như làm bản hợp đồng cho thuê nhà với đầy đủ điều luật, dịch vụ bạn sẽ cung cấp cho khách trong quá trình khách lưu trú.

Bạn sẽ không cần lo lắng về những luật này khi nhận khách dài hạn qua Airbnb. Đây chính là lợi ích khi sử dụng Airbnb vì khách trên nền tảng này đều đã được định danh và xác minh rõ ràng.

Ngoài ra Airbnb cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc thanh toán. Bạn không phải quan tâm quá nhiều về việc kiểm tra tiền thuê bị trả lại hoặc phải yêu cầu khách tiền cọc nhà. Thay vào đó, mọi việc đều được xử lý thông qua nền tảng Airbnb.

Đặt ra những quy định rõ ràng cho căn nhà.

Các quy tắc và chính sách nhà rõ ràng trong danh sách mô tả trên Airbnb khá là quan trọng. Sẽ càng quan trọng hơn đối với khách dài hạn. Sự tường minh về quy định của bạn đối với khách (và cả từ phía khách đối với chủ nhà) sẽ ngăn chặn những vấn đề có thể phát sinh.

quy tắc cho thuê nhà trên airbnb

Cụ thể, các quy tắc nhà của bạn nên đặt ra những kỳ vọng liên quan đến những điều sau đây:

Bạn có sống cùng với khách hay không? Bạn có thể hỗ trợ khách trực tiếp giải đáp thắc mắc và giả quyết vấn đề? Hoặc họ có thể liên lạc với ai trong quá trình ở?

Tương tác của bạn với khách: Điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn chỉ cho thuê một phòng. Bạn nên cho khách biết rằng bạn có thể giao tiếp với họ liên tục trong tất cả trường hợp hay bạn sẽ chỉ hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Hút thuốc: Bạn có cho phép hút thuốc trong nhà? Nếu được, thì khu vực nào được hút thuốc?

Vật nuôi: Khách có được phép mang thú cưng không? Bạn có vật nuôi nào không? Nên lưu ý điểm này đối với dịch vụ cho thuê ngắn hạn, và quan trọng hơn đối với các kỳ nghỉ dài hạn, vì có thể nó có thể gây mất điểm đối với các khách hàng tiềm năng.

Tiện nghi: Khi một vị khách ở cùng bạn trong một vài tháng, những tiện nghi như giặt ủi, chỗ đậu xe, wi-fi và các tiện nghi khác là thiết yếu. Bạn phải chắc chắn và rõ ràng về những gì bạn ghi trong phần này, lý tưởng nhất hãy chụp ảnh chúng và đưa lên danh sách.

Chính sách hủy: Đảm bảo rằng khách hiểu tất cả các lượt đặt phòng từ 28 đêm trở đi đều tuân theo Chính sách hủy dài hạn của Airbnb. Theo chính sách này, thanh toán cho tháng đầu tiên đến hạn khi khách đặt phòng và không được hoàn trả ngay cả khi khách quyết định hủy trước khi đến ở.

Ngoài ra, nếu khách quyết định hủy giữa chừng trong thời gian lưu trú, họ sẽ vẫn phải trả tiền cho 30 ngày sau khi hủy (nếu khách đặt phòng dưới 30 ngày, thì vẫn sẽ phải trả tiền cho các ngày còn lại).

Yêu cầu thỏa thuận cho thuê:

Đối với những lần lưu trú từ 30 ngày trở lên, bạn có thể muốn ký hợp đồng thuê nhà để đề phòng trước các vấn đề tiềm ẩn. Nếu vậy hãy luôn đảm bảo sự rõ ràng trong các quy tắc nhà của bạn về loại thỏa thuận mà họ cần ký, cách họ ký kết.

Hiểu cách thanh toán hoạt động cho các khoản dài hạn:

Đối với khách ngắn hạn, theo thông lệ, họ phải trả toàn bộ số tiền trả trước. Tuy nhiên, với thời gian lưu trú dài hơn, nên trả tiền theo từng tháng thuê.

Đối với tất cả các đặt phòng dài hạn, khách của bạn sẽ chịu trách nhiệm thanh toán cho toàn bộ tháng đầu tiên của họ khi đặt phòng. Bạn sẽ nhận được khoản thanh toán này trong 24h. Sau đó Airbnb sẽ tự động tính phí thẻ tín dụng của khách mỗi tháng trong thời gian lưu trú của họ (tính từ khi bắt đầu đặt phòng).

các hình thức thanh toán

Chẳng hạn, nếu khách đăng ký vào ngày 21/3 và ở 2 tháng, bạn sẽ nhận được khoản thanh toán trong khoảng thời gian từ 21/3 đến 21/4 vào ngày 22/3. Sau đó khách sẽ bị tính phí vào ngày 21/4 trong khoảng thời gian 21/4 đến 21/5.

Nhiều chi tiết có thể thay đổi trong thực tế dựa trên ngày (ví dụ Airbnb có thể xử lý thanh toán bằng thẻ tín dụng vào những ngày không làm việc), đây là phác thảo cơ bản về chính sách này. Để tìm hiểu thêm, hãy tham khảo hướng dẫn của Airbnb về các khoản thanh toán đặt phòng dài hạn.

Kiểm tra thông tin cá nhân của khách:

Cần phải kiểm tra tất cả thông tin về danh tính của khách trước khi quyết định có chấp nhận đặt phòng của khách hay không?. Điều này giúp bạn giảm thiểu được rất nhiều rủi ro trong quá trình ở của khách tại nhà của mình. Bạn cần kiểm tra xác nhận địa chỉ email, số điện thoại, nơi sinh sống trên profile của khách hàng.

hồ sơ khách hàng

Thêm nữa bạn cần kiểm tra kỹ tất cả những đánh giá (review) của khách trên profile của họ. Họ có thường xuyên sử dụng Airbnb không hay đây là một tài khoản vô danh mới lập? Dựa vào các review của khách từ những chủ nhà khác, bạn có thể kiểm tra được khách đã từng đặt chân đến những đất nước nào, sở thích của khách ra sao, ưu và nhược điểm của vị khách này là gì? Từ đó bạn có thể đánh giá được mình có nên cho phép vị khách này ở tại nhà mình không?

Nếu bạn không thấy bất cứ một review nào, bạn hoàn toàn có quyền đặt ra các câu hỏi tương tự để kiểm tra khách quan về tính cách của khách. Bạn toàn quyền quyết định nhận hay không nhận khách đến ở tại nhà mình mà!

Sự giúp đỡ của người thân hoặc công ty quản lý nhà:

Cái hay của Airbnb là cho phép bạn có thêm một nguồn thu nhập thụ động từ chính căn nhà của mình. Nếu bạn phải chuyển công tác sang thành phố khác 1 năm, bạn hoàn toàn có thể cho thuê căn dài hạn nhà bạn đang ở. Nhưng đối mặt với điều này, bạn không thể có mặt trực tiếp và kịp thời để giải quyết các vấn đề phát sinh mà khách gặp phải.

Không chỉ đơn giản là mất điện hay mất nước đâu, xử lý những việc đó quá đơn giản, bạn chỉ cần liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ là hoàn toàn có thể xử lý được vấn đề.

Bạn thử tưởng tượng đến những lúc đường ống nước hỏng, hay thậm chí nhà bạn có một chỗ bị dột từ trên trần,… bạn phải xử lý những vấn đề này sao đây?

các vấn đề phát sinh

Để hỗ trợ điều này, người thân quen trong gia đình hoặc người bạn bè có kinh nghiệm trong vấn đề quản lý nhà sẽ chính là thiên thần hộ mệnh. 

Nếu bạn cảm thấy phiền phức trong quá trình nhờ vả, bạn đừng quên bạn có thể tìm đến công ty hỗ trợ quản lý thuê nhà nhé! Tại công ty cung cấp dịch vụ, họ có những chuyên gia quản lý nhà chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sẽ xử lý những vấn đề này giúp bạn chỉ trong tích tắc. Các chuyên gia sẽ hỗ trợ bạn trao đổi với khách, xử lý vấn đề phát sinh, làm các hợp đồng cho thuê, lên bảng doanh thu hàng tháng,… thật là tiện lợi phải không nào?

Bạn có thể nghiên cứu cả hai cách trên và lựa chọn xem phương thức nào phù hợp với bạn nhất để đảm bảo rằng những vị khách của bạn có một trải nghiệm tốt trong quá trình ở và để lại review 5 sao cho căn nhà của bạn khi họ rời đi nhé.

đánh giá 5 sao

Lời kết

Như vậy là bài viết Airbnb là gì? Những điều cần phải ý khi kinh doanh Airbnb dài hạn đã kết thúc. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều giá trị cho bạn. Hãy thường xuyên ghé thăm cohousing, để cập nhật tin tức. Sẽ còn rất nhiều những bài viết chia sẻ kinh nghiệm như thế này nữa trong tương lai!

Thái Hưng | Cohost Club

Join The Discussion

Compare listings

Compare