Giải mã thị trường Bất động sản 2021

Theo các chuyên gia, Bất động sản năm 2021 sẽ diễn ra hiện tượng sốt cục bộ ở một số các khu vực do được hưởng lợi thế về hạ tầng, giao thông, quy hoạch…tuy nhiên, đây cũng là năm mà nhà đầu tư (NĐT) nên cẩn trọng khi vào thị trường.

Về câu chuyện vĩ mô, lãi suất ngân hàng năm 2021 đang giảm mạnh và việc giảm lãi suất có thể kéo dài trong vài năm tới; đầu tư công đang được nhà nước chú trọng. Ngoài ra, Đại hội Đảng lần thứ 13 cũng vừa kết thúc với nhiều chính sách mới cộng với việc hưởng lợi từ đầu tư công. Các yếu tố này đang thúc đẩy thị trường BĐS phát triển. Tuy nhiên, tâm lý NĐT vẫn rất thận trọng vì những hiệu ứng của dịch Covid-19.

Với thị trường BĐS như hiện nay NĐT cần nghiên cứu kỹ BĐS ở các khía cạnh; rà soát các yếu tố như: Mục đích đầu tư, và tài chính đầu tư. Ở mục đích đầu tư thì NĐT nên xác định vào thị trường thời điểm này với tầm nhìn trung và dài hạn. Còn tài chính thì nên nặng về vốn sẵn có thay vì dùng vốn vay ngân hàng.

Dự báo về thị trường BĐS đầu năm 2021, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, giá BĐS năm 2021 sẽ vẫn đà tăng như năm 2020, không có hiện tượng giảm giá. Năm 2020 là năm thị trường BĐS gặp khó nhưng nhìn chung BĐS lại không rớt giá. Tình hình tương tự vẫn diễn ra trong năm 2021.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam

Theo TS Khương, giá BĐS năm 2021 vẫn đà tăng nếu đảm bảo được các yếu tố: Tăng trưởng kinh tế ít nhất bằng năm 2020; lãi suất tiền gửi và huy động như năm 2020; room tín dụng xấp xỉ 20%, tỉ giá hối đoái như 2020 thì bức tranh thị trường BĐS năm 2021 không xấu lắm, vẫn đà tăng trưởng

Nói về kì vọng lợi nhuận của các NĐT trong năm 2021, kì vọng lợi nhuận của NĐT trên thị trường BĐS năm 2021 vẫn ổn định với điều kiện NĐT không sử dụng đòn bẩy tài chính; bởi vay ngân hàng sẽ làm cho sức ép bán tháo BĐS có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc bán tháo tài sản không đại diện cho xu hướng chung của thị trường BĐS năm 2021

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, năm 2020, thị trường BĐS có nhiều sự xáo trộn, suy giảm.Tuy nhiên, năm 2021, thị trường BĐS có những tín hiệu tốt để phục hồi như có thêm nhiều nguồn cung mới, sức mua tăng do kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Chính phủ là 6,5%.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam

Ngoài ra, một số công trình hạ tầng giao thông đang được Nhà nước tăng cường đầu tư. Các thủ tục pháp lý, chính sách cũng đang được thay đổi, hoàn thiện. Lãi suất ngân hàng cũng đang giảm mạnh. Những yếu tố này đang hỗ trợ tốt hơn cho thị trường BĐS nói chung và các nhà đầu tư nói riêng.

Join The Discussion

Compare listings

Compare