Sự chuyển hướng kinh doanh dài hạn của các chủ nhà Airbnb

Chủ đề chính

  • Các host từ Airbnb đang dần đăng tải căn hộ của mình lên các nền tảng cho thuê khác với ưu đãi lớn cho những vị khách thuê lâu dài.
  • Những vị host này đang tìm mọi cách để sống sót được với hợp đồng thế chấp và trao đổi (arbitrage) sau khi những vị khách thuê ngắn hạn bay màu do mùa dịch corona.
  • Các host đang nhắm đến các thị trường mới như Vrbo, HomeAway, Zillow, Apartment.com, thậm chí là Chợ Facebook và Craigslist.

Sean Ray thường cho thuê ngắn hạn căn hộ Dallas 3 phòng ngủ tới bất kỳ vị khách du lịch nào thấy nhà của anh xuất hiện trên Airbnb. Một thứ 7 nọ, một người mẹ với 2 con xuất hiện với chiếc khẩu trang N-95 với nhu cầu thuê dài hạn.

Từ phía Ray, anh cho rằng “Rõ ràng là phải đẩy nhà đi thôi, hoặc là cho họ thuê, hoặc tôi sẽ không tồn tại được lâu hơn nữa.”

Ray cũng như các host từ Airbnb khác đang dần đăng tải căn hộ của mình lên nhiều các trang web cho thuê lưu trú khác với đãi ngộ siêu to khổng lồ cho những người thuê dài hạn. Những vị host này đang tìm mọi cách để sống sót được với hợp đồng thế chấp và trao đổi sau khi những vị khách thuê ngắn hạn bay màu do mùa dịch corona.

(Arbitrage) là hình thức host thuê một căn hộ, sau đó lại tiếp tục cho người khác thuê trên Airbnb. 

“Tôi đang để người lạ sống trong nhà của mình và chắp tay nguyện cầu hy vọng họ sẽ trả tiền thuê nhà vì thực sự tôi cũng không thể đuổi họ. Nhưng tôi cũng không thể tiếp tục đăng cho thuê căn hộ trên Airbnb vì chắc chắn là lỗ rồi.”

Các host của Airbnb đang xục xạo tìm kiếm các vị khách mới hoặc những người thuê nhà dài hạn kể từ 14/3, ngày mà Airbnb quyết định sẽ hoàn tiền 100% cho bất kỳ vị khách nào hủy phòng do dịch corona từ nay đến 14/4. 

Qua phỏng vấn một số lượng không nhỏ các host Airbnb, họ cho rằng quyết định này như một cú vả cực mạnh vào những chính sách hủy phòng mà host đã tự đề xuất khi đăng cho thuê để bảo vệ quyền lợi của mình, khiến doanh thu lỗ hàng ngàn dollar Trump. Bên cạnh hủy đặt phòng, nhiều host đang phải oằn mình tìm những khách thuê ngắn hạn. Đó là lý do mà nhiều host đang cắn răng cắt giảm lãi suất, kéo dài số ngày ở của khách và lục tìm bất cứ nơi đâu có thể đem khách mới về cho họ.

Liam McLaughlin, người quản lý 14 căn hộ cho thuê ở Pittsburgh, Pennsylvania theo dạng cho thuê dòng, nói rằng “Sau khi Airbnb thông báo về chính sách tạm thời kia, số lượng hủy đặt phòng nhiều như nấm sau mưa. Chúng tôi đang cố gắng níu chân khách hàng ở thêm 1 tuần hay thậm chí 1 tháng chờ ngày dịch tan đi.”

Nhiều host trước đây chỉ trung thành và tín nhiệm đăng tải căn hộ của mình lên Airbnb, nhưng giờ đây họ đang dần quay xe, nhắm đến các thị trường mới như Vrbo, HomeAway, Zillow, Apartment.com, thậm chí là Chợ Facebook và Craigslist.

Ambur Storozynsky, host ở Calgary, Canada đã phải chuyển 2 trên 5 căn hộ thuê dòng của cô ấy sang hình thức chỉ nhận khách thuê lâu dài. Theo cô, “Hình thức kinh doanh bỗng chốc phải thay đổi hoàn toàn. Cuối tuần mà không ai thèm ngó đến nữa luôn á!”

Đối với Airbnb, 2020 dần trở thành một năm đầy thách thức.

(The company has been listening to investment pitches as it considers raising money, sources familiar with the matter told CNBC). Điều này diễn ra sau khi một bài báo trên Bloomberg cho rằng kế hoạch bước lên thành công ty mở của Airbnb trong năm 2020 có thể bị hoãn lại sang 2021 do sự bùng phát của đại dịch. Trong khi đó, Airbnb vừa gửi thư tới Quốc hội thúc giục cơ quan lập pháp cho thông qua điều luật để hỗ trợ mạng lưới giữa các host của công ty dù bằng cách giảm thuế hay cho nợ.

Đại diện Airbnb đã lên tiếng “Hiện nay, số lượng đăng tải nhà cho thuê trên Airbnb chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, như số ca bệnh trước khi bùng dịch vậy. Chúng tôi nhận thấy rằng các bài báo đang thổi phồng những thách thức đối với các host lớn. Nhưng thực tế điều đó không diễn ra với đại đa số các host của Airbnb.”

Đón tiếp các nhân viên y tế

Việc các host Airbnb đang dần “di cư” sang các nền tảng cho thuê bất động sản khác và khả năng mất đi một nguồn cung lớn cho các vị khách thuê lâu dài đang gây ra nhiều thiệt hại đáng kể cho công ty, theo chuyên gia phân tích ngành du lịch Henry Harteveldt từ Nhóm nghiên cứu khí quyển (?!). Ông cũng cho rằng “Việc host chuyển từ dịch vụ “chia sẻ” nhà ở sang hình thức cho thuê căn hộ thị trường, các trang buôn bán dịch vụ (bất kể là Airbnb hay bất kỳ công ty nào) sẽ là bên chịu thiệt. Càng ít các hình thức “chia sẻ” nhà ở, trang web các mất đi cơ hội phát huy tác dụng; do đó, nó hấp dẫn người tiêu dùng (?!)

Travers Xanthos là một trong số những host như vậy. Anh quản lý 24 căn hộ ở Nashville, Tennessee, mà phần lớn đều là qua hợp đồng arbitrage. Sau khi nhận thấy các căn hộ của mình bị hủy phòng dữ dội, anh nhanh chóng tiến hành kế hoạch dự phòng và đưa căn hộ mình quản lý lên chợ Facebook và Craigslist. Anh thậm chí còn mua nguyên một tên miền là MedReliefHousing.com nhắm tới tệp khách hàng chủ yếu là các nhân viên y tế, các bác sĩ, y tá đến Nashville để chữa bệnh nhân dương tính với virus corona mà chưa có chỗ ở tạm thời. 

Xanthos đã tự đặt 3 chỗ ở của mình cho các y tá. Xanthos mong rằng sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ đối với những doanh nhân nhỏ lẻ như anh, đồng thời anh cũng mong sẽ có nhiều khách đặt phòng dài hạn hơn. “Tôi sẽ không há miệng chờ sung từ gói cứu trợ của chính phủ đâu, tôi phải làm bất kể điều gì để cứu lấy đứa con mà tôi dày công nuôi dưỡng này.” 

Xanthos cũng dự định sẽ in tờ rơi, làm biển quảng cáo cũng như nhờ nguồn nhân lực từ các bệnh viện quảng bá dịch vụ của anh. “Điều gì đến rồi sẽ đến, nhưng tôi sẽ luôn cố hết sức mình. Nếu tôi thành công, tuyệt vời ông mặt trời! Nếu tôi thất bại, oh well, ít ra tôi biết rằng tôi cũng đã cố hết sức mình.”

Sean Rakidzich, quản lý của 100 căn hộ cho thuê dòng cũng có chung ý tưởng như vậy. Anh chủ động tìm gọi những vị khách tiềm năng để điền vào chỗ trống trong 100 căn hộ của anh ấy ☺. Rakidzich đã nhanh chóng tập hợp một team sales liên lạc với các bệnh viện và trực tiếp hợp tác với các công ty nhà đất. Team sales tính đến nay đã có hơn 20 người, chủ yếu là những người “vô tình” thất nghiệp do đợt bùng dịch. 

“Tôi nghĩ là chưa từng có ai nghĩ rằng mình đứng trong ngành nghề này lại đi gọi điện tìm khách cả.” Rakidzich hiện tại còn có một kênh Youtube cá nhân và một nhóm Facebook chuyên để đào tạo và kết nối các host Airbnb.

Bên cạnh các chuyên gia và nhân viên y tế, các host cũng may mắn nhận được các nhu cầu đặt phòng bất khả kháng từ các khách du lịch còn rơi rớt lại do lệnh phong tỏa, từ các sinh viên bị đóng cửa ký túc xá và những người đơn thuần muốn đặt một nơi ở để tự cách ly. 

Mặc dù cho thuê dài hạn là một lựa chọn, song các host vẫn mong muốn tiếp tục đẩy mạnh đặt phòng ngắn hạn. Những vị khách thuê dài hạn đem lại nguồn thu ổn định hơn, ít phụ phí hơn như chi trả các tiện nghi trong nhà hay phí dịch vụ cho Airbnb. Ngược lại thì những vị khách ngắn hạn lại mang lượng doanh thu khổng lồ hơn cho host.

Ruben Gomez, host ở Omaha, Nebraska đang tập trung tìm người thuê lâu dài cho căn hộ của mình. Omaha thu hút khách du lịch qua các sự kiện lớn như Đại hội các trường Cao đẳng trên thế giới hay Cuối tuần cùng các cổ đông của Berkshire Hathaway. Nhưng do đại dịch bùng phát, Gomez không còn hy vọng đạt được doanh thu từ các vị khách du lịch nữa. Dẫu vậy, anh vẫn mong rằng mình lại được tiếp đón những nhu cầu đặt phòng ngắn hạn trong năm tới.

“Tôi thực sự thèm khát được quay lại cuộc chơi ngay năm sau, nhưng tôi vẫn cần chú ý đến sự hao hụt khủng về nhu cầu đặt phòng mà tôi đang phải trải qua đây.”

Đối với những host muốn quay trở lại nhận khách ngắn hạn, họ khẳng định rằng sẽ không độc tôn chỉ đăng tải căn hộ của họ trên Airbnb nữa mà sẽ mở rộng sang các nền tảng khác. Quyết định vào ngày 14/3 của Airbnb khiến các host thực sự điêu đứng và mất lòng tin. 

“Cách họ xử lý vấn đề với các host không hề chuyên nghiệp, đó không phải là cách giải quyết tốt với đối tác doanh nghiệp của họ. Tôi vẫn hoạt động ở Airbnb vì tiền của tôi vẫn ở đó, nhưng tôi sẽ không trung thành với riêng Airbnb được nữa. Lợi ích của tôi đương nhiên vẫn hơn cả.”

Được dịch bởi: Thu Hà

Join The Discussion

Compare listings

Compare